Quy trình sản xuất

Hạt điều không chỉ là sản phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn là sản phẩm có giá trị về mặt kinh tế . Trong những năm gần đây , hạt điều đóng vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu ở Việt Nam . Từ chỗ thiếu lương thực , Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với bảy mặt hàng xuất khẩu chủ lực như : xuất khẩu hạt tiêu đứng đầu thế giới ; cà phê và hạt điều đứng thứ hai , tiếp theo đó là gạo , cao su , thủy sản đứng thứ ba và chè đứng thứ năm...

Chính vì đem lại kim ngạch xuất khẩu cao nên hạt điều ngày càng được Nhà nước cũng như Bộ Công nghiệp và phát triển nông thôn (VINACAS) ; các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm . Để giữ vững vị thế xuất khẩu hạt điều nhân không  thể không nhắc đến qui trình sản xuất hạt điều . Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ thêm về ngành điều nói chung cũng như quá trình sản xuất hạt điều nói riêng .


Qui trình sản xuất hạt điều có rất nhiều công đoạn ; từ khâu thu gom sản phẩm hạt điều thô từ nông dân đến khâu đóng gói thành thành phẩm và cuối cùng đến tay người tiêu dùng . Tùy theo, qui mô cũng như kinh nghiệm được đúc kết mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình các hình thức sản xuất phù hợp nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất . Tuy nhiên , đây là những khâu cơ bản của quá trình sản xuất hạt điều .


Cụ thể qui trình sản xuất hạt điều gồm những bước sau :

1.    Thu gom hạt điều thô:
Cứ sau Tết âm lịch của Việt Nam là mua hoạch điều , mùa điều nở  rộ khoảng 3 tháng , nhất là khu vực Bình Phước . Trái điều sau 1 tháng đậu trái thì bắt đầu chín ; trái điều sau khi chín có màu vàng tươi hoặc đỏ rực .

2.      Phơi khô
Hạt điều thô sau khi thu gom từ nhà vườn sẽ được người dân ; doanh nghiệp phơi khô dưới nắng mặt trời .Thông thường để hạt điều khô phải cần phải trải mỏng trên bạt , trên nền bê tông ; phơi khoảng 3 ngày ; độ ẩm đạt từ 10-12% là có thể đóng bao rồi đưa vào kho lưu trữ .

3.      Nhập kho
Hạt điều sau khi phơi khô  được doanh nghiệp mua xếp vào kho ; dữ trữ hàng để sản xuất quanh năm .

4.      Sàng hạt điều
Mục đích của việc sàng hạt  điều là giúp cho khâu tách nhân ; chẻ hạt được thuận tiện ; không để  dao cắt hạt phạm vào hạt điều ; giúp giảm tỉ lệ bể cho sản phẩm ; nâng cao khả năng xử lý sản phẩm cho những khâu tiếp theo . Thông thường làng hạt điều sẽ phân loại sàng hạt điều thành các loại hàng A; B; C tùy theo kích cỡ của hạt . Trong đó ; A là hàng lớn nhất ; C là hàng nhỏ nhất . Không có qui chuẩn nào cho các loại hàng này ; tên gọi này là do mỗi doanh nghiệp tự đặt ra .  Ở khâu này ; có thể sàng thủ công bằng tay hoặc bằng máy tùy theo qui mô của mỗi doanh nghiệp .

5.      Hấp hơi nước
Mục đích của việc hấp hạt là làm cho vỏ cứng của hạt điều khô lại ; giòn ; ít mủ và tách biệt khỏi nhân bên trong .

6.      Tách nhân
Hạt điều thô A,B,C sau khi hấp ; để khoảng một ngày là có thể đưa vào chẻ được . Ở khâu này người công nhân sẽ tách nhân bằng phương pháp thủ công . Từ khâu này trở đi ; sản phẩm chỉ cần thêm một công đoạn sơ chế đơn giản là có thể ăn được. Nhân hạt điều từ khâu này được gọi là nhân sống ( nhân tươi ).

7.      Sấy
Để đảm bảo hàng giữ được lâu hơn ; người sản xuất trong làng điều đem hàng nhân sống ra sấy khô . Cách làm đơn giản là phơi dưới nắng mặt trời ; cách thứ hai là đưa vào mấy sấy . Với cách sấy khô đưa hàng về độ ẩm 3-4% ; hàng có thể bảo quản đến 6 tháng vẫn sử dụng tốt . Lưu ý , để hàng có thể giữ được lâu cần phải cho hàng vào túi kín ; tránh tiếp xúc với không khí , càng giữ kín thì hàng càng giữ được lâu .
Một mục đích khác của việc sấy khô là làm cho nhân hạt điều bong tróc khỏi lớp áo lụa bên ngoài .
8.      Bóc vỏ lụa
Để việc tiêu dùng hạt điều dễ dàng hơn , nhân hạt điều sau khi sấy cần được làm sạch vỏ lụa . Tại khâu này,các doanh nghiệp có thể lựa chọn bóc vỏ lụa bằng 2 cách :
- Bóc vỏ lụa thủ công : tức dùng tay bóc tách lớp vỏ lụa ra khỏi nhân điều .
-Bóc vỏ lụa bằng máy .

9.      Kiểm tra chất lượng , phân  loại hạt
Hạt điều nhân sau khi bóc sạch vỏ lụa sẽ được  phân loại và kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói thành thành phẩm để bán cho thị trường nội địa hoặc xuất khẩu ra nước ngoài .
Theo qui chuẩn của thế giới; bộ tiêu chuẩn AFI thì sản phẩm ở khâu này có 32 loại .
1
0.  Phun trùng
Ở khâu này , vì hạt điều là mặt hàng thực phẩm nên đòi hỏi rất khắt khe về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm . Chính vì vậy , mục đích của khâu phun trùng là làm sạch , khử trùng và loại bỏ các tác nhân gây bệnh .
1
1.  Dò kim loại  & đóng gói
Hạt điều trước khi đóng gói ; phải được kiểm tra qua máy dò kim loại để loại bỏ tạp chất .