Có thể nói nhu cầu sử dụng những nguồn thực phẩm khô
như hạt điều và rất nhiều các loại hạt khác rất quan trọng, cần thiết và hỗ trợ cho nhu cầu chọn và sử dụng nguồn
cung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người.
Một trong những loại hạt mang lại nhiều giá trị dinh
dưỡng cao và giúp ích cho việc phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm đó chính là
hạt điều.
Hạt điều được trồng và sản xuất với những khâu chế
biến và quy trình sản xuất phức tạp nhưng thành quả thực sự chất lượng.Quy trình sản xuất hạt điều phải trải qua nhiều công đoạn
: từ khâu thu gom hạt điều thô trong nông dân;
đến khâu đóng gói thành
thành phẩm và cuối cùng đến tay người tiêu dùng . Một trong những khâu
quan trọng trong quy trình sản xuất là phân loại hạt điều sau khi bóc vỏ lụa.
Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về cách phân loại hạt điều . Hạt điều
sau khi bóc vỏ lụa sẽ được phân loại tùy theo kích cỡ , chất lượng , độ vỡ cũng
như nhu cầu tiêu dùng trong nước hoặc xuất khẩu . Theo tiêu chuẩn của thế giới
, bộ tiêu chuẩn AFI thì sản phẩm ở khâu này chia thành 32 loại . Dưới đây là một
số cách phân loại hạt .
1.Phân
loại theo cỡ
W180:
Cỡ Vua (King of Cashew), 170 - 180 hạt / 454 gram ( = 1 pound)
W210:
Cỡ Lớn (Jumbo), 200 - 210 hạt / 454 gram
W240: 220
- 240 hạt / 454 gram
W320:
300 - 320 hạt / 454 gram
W450:
400 - 450 hạt / 454 gram
W500:
450 - 500 hạt / 454 gram
2. Phân loại theo chất lượng
-
Trắng, nguyên hạt (White wholes)
-
Quá lửa, nguyên hạt (Scorched wholes)
3.
Phân loại theo độ vỡ
-
Nguyên hạt (Wholes)
-
Tách 2 nửa (Splits)
-
Vỡ đôi (Butts)
-
Mảnh vỡ lớn (Large White Pieces LWP)
-
Mảnh vỡ nhỏ (Small White Pieces SWP)
-
Vỡ vụn (Baby Bits BB)
Sau giai đoạn phân loại, tùy theo nhu cầu của khách
hàng mà hạt điều nhân được đóng gói thành các hình thức sau : Thị trường Châu
Âu , Châu Mỹ thích cách đóng gói 22.68 kilogam/ cục hàng
hút chân không. Thị trường Trung Quốc thì thích đóng gói 10 kilogam/cục
hàng hút chân không hoặc 20 kilogam/ cục hàng hút chân không. Các nước vùng
Trung Đông thì thích đóng gói hàng hóa trong thùng thiếc .
Sản phẩm sau khi hoàn thành được các doanh nghiệp trong
làng điều Việt Nam đóng vào container xuất khẩu đi các thị trường trên thế giới
.