Nguồn gốc hình thành và phát triển hạt điều tại Việt Nam

Điều hay còn gọi là đào lộn hột (tên khoa học: Anacardium occidentale ) là một loại cây công nghiệp dài ngày thuộc đào. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, được phát triển và nhân rộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.





Cây điều cao từ khoảng 3m đến 9m. Lá mọc so le, cuống ngắn. Hoa nhỏ, màu trắng có mùi thơm dịu. Quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2–3 cm, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt. Hạt hình thận, có chứa dầu béo.

Cây điều sinh trưởng và phát triển tốt ở những quốc gia thuộc khu vực cận xích đạo – nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao. Hiện có 32 quốc gia trồng điều trên thế giới. Ấn Độ là nước có diện tích cây điều lớn nhất thế giới và dẫn đầu thế giới về sản lượng điều thô và nhân điều chế biến. Được biết tổng sản lượng điều thô toàn thế giới tại thời điểm từ 1,575 – 1,600 ngàn tấn, bao gồm Ấn Độ 400 – 500 ngàn tấn, chiếm 25 đến 30% tổng sản lượng. Tiếp theo là Brazin, Việt Nam, các nước châu Phi như Bờ Biển Ngà, Tanzania, Guinea Bissau, Benin, Nigeria, Mozambique, Senegal và Kenya – những quốc gia sản xuất điều nổi tiếng; mỗi năm các nước Châu Phi cũng đóng góp khoảng 500 ngàn tấn điều thô vào tổng sản lượng điều thế giới.

Những thông tin cần thiết cho người tiêu dùng trong việc chọn lựa những sản phẩm cần thiết hằng ngày như hạt điều và còn nhiều sản phẩm khác như tiêu, trái cây khọ và còn nhiều loại sản phẩm khác có nhiều trên mạng trên những phương tiện diễn đàn truyền thông mà người tìm kiếm có thể thực hiện tìm kiếm hằng ngày.